Tìm hiểu về công nghệ cáp quang Viettel

Tìm hiểu về công nghệ cáp quang Viettel

Dịch vụ tiếp theo được đề cập đến chính là dịch vụ FTTH (Fiber To The Home) cáp quang Viettel. Nói về cáp quang hiện tại đang là một cụm từ “Hot” hiện nay. Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng Internet tốc độ cao ngày càng lớn trong các dịch vụ cung cấp Internet cho người dùng thì Cáp quang đáp ứng khá đầy đủ yêu cầu này. Cáp quang nói chung và cáp quang Viettel nói riêng có tốc độ ổn định, truyền dữ liệu cao, không bị ảnh hưởng do thời tiết, cáp quang có thể kết hợp được nhiều dịch vụ như điện thoại Ip, truyền hình,… chính vì những lý do này hiện nay cáp quang được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Để hiểu thêm về cáp quang chúng ta tìm hiểu 1 số thông tin cũng như thông số chung về Cáp quang (FTTH):

Cáp quang Viettel
  1. Cáp quang (FTTH) được định nghĩa: là dịch vụ truy nhập Internet bằng cáp quang với tốc độ cao, tốc độ có thể lên đến hàng trăm Mb/s và Gb/s. Với dịch vụ này, các nhu cầu về truyền tải dữ liệu, truy nhập Internet tốc độ cao được đáp ứng không giới hạn với chi phí hợp hợp lý. Băng thông của cáp quang (FTTH) là băng thông đối xứng tức là tốc độ tải xuống (Download) và Upload bằng nhau.
  2. Đặc điểm:

Download/Upload bằng nhau có thể lên đến hàng trăm Mb/s hoặc Gb/s (Gọi là băng thông đối xứng), với đặc điểm này ta có thể tải lên (Upload) 1 File có dung lượng lớn 1 cách rất thuận lợi.

Độ ổn định cao do ít bị ảnh hưởng của môi trường như mưa, bão, ảnh hưởng của lũ lụt,….

Khả năng truyền tín hiệu đi xa mà không ảnh hưởng đến tín hiệu đường truyền.

Có thể kết hợp các dịch vụ như : Điện thoại Ip (IPPhone), truyền hình số, truyền hình tương tác, hội nghị,…..

  1. Thị trường mục tiêu: Khách hàng đang sử dụng đường truyền cáp đồng (ADSL) muốn chuyển đổi lên cáp quang, các doanh nghiệp tổ chức có nhu cầu sử dụng Internet tốc độ cao, các trường học,… tại các khu vực mà Viettel đã đầu tư hạ tầng cáp quang.
  2. Các gói cước: Cung cấp rất nhiều gói cước cho cá nhân, doanh nghiệp (Vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn) có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng với gói cước từ 20Mb, 25Mb, 30Mb,….với giá cước hợp lý phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của từng gia đình, công ty, tổ chức.

Cách đây vài năm để sử dụng 1 đường truyền cáp quang (FTTH) khách hàng thương phải bỏ ra chi phí rất lớn lên đến vài triệu đồng và thuê bao cũng tương đối cao thấp nhất cũng trên 400.000đ. Nhưng hiện nay khách hàng chỉ cần bỏ ra chi phí rất khiêm tốn đã đã được sử dụng 1 đường truyền cáp quang tốc độ cao. Hiện nay tiền thuê bao hàng tháng chỉ từ 150.000đ (Áp dụng tùy theo từng khu vực) và khách hàng đóng trước cước sử dụng từ 6 tháng trở lên khách hàng được trang bị Modem Wifi 4 cổng, phí đặt đặt miễn phí hoặc đóng 1 khoản phí không đáng kể tùy từng thời điểm và chương trình khuyến mại cụ thể.

 

  1. Phân tích nhưng ưu – nhược điểm của cáp quang (FTTH):

A, Ưu điểm:

Mỏng hơn: Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.

Dung lượng tải cao hơn: Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.

Suy giảm tín hiệu ít: Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.

Tín hiệu ánh sáng: Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Tín hiệu số: Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

Không cháy: Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Tính cách điện: Sợi quang là 1 vật cách điện. Cáp sợi quang làm bằng chất điện môi thích hợp không chứa vật dẫn điện và có thể cho phép cách điện hoàn toàn cho nhiều ứng dụng. Nó có thể loại bỏ được nhiễu gây bởi các dòng điện chạy vòng dưới đất hay những trường hợp nguy hiểm gây bởi sự phóng điện trên các đường dây thông tin như sét hay những trục trặc về điện.

Không bị nhiễu điện. Truyền dẫn bằng sợi quang không bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ (EMI) hay nhiễu tần số vô tuyến (RFI) và nó không tạo ra bất kỳ sự nhiễu nội tại nào. Sợi quang có thể cung cấp một đường truyền “sạch” ở những môi trường khắc nghiệt nhất.

Bảo mật cao: Một sợi quang không thể bị trích để lấy trộm thông tin bằng các phương tiện điện thông thường như sự dẫn điện trên bề mặt hay cảm ứng điện từ, và rất khó trích để lấy thông tin ở dạng tín hiệu quang. Các tia sáng truyền lan ở tâm sợi quang và rất ít hoặc không có tia nào thoát khỏi sợi quang đó. Thậm chí nếu đã trích vào sợi quang được rồi thì nó có thể bị phát hiện nhờ kiểm tra công suất ánh sáng thu được tại đầu cuối. Trong khi các tín hiệu thông tin vệ tinh và viba có thể dễ dàng thu để giải mã được…..

B. Nhược điểm:

Nối cáp khó khăn, yêu cầu cáp càng thẳng càng tốt.

Chi phí thiết bị đầu cuối, hàn nối cao hơn so cáp đồng. Do vậy khi triển khai cáp quang thì nhà mạng phải có cơ sở hạ tầng và nguồn lực mạnh.

 

Do tính hữu dụng của cáp quang nên càng ngày cáp quang càng được ứng dụng nhiều trong việc truyền dữ liệu. Từ mạng viễn thông quốc tế, cáp biển nối liền thế giới đều dùng cáp quang.

 

 

GỌI NGAY
+
Gửi!