Vì sao Viettel có thể tạo ra Wifi 6 với giá thấp, chất lượng cao?

Vì sao Viettel có thể tạo ra Wifi 6 với giá thấp, chất lượng cao?

4.3/5 - (3 bình chọn)

Với lợi thế hạ tầng viễn thông lớn, công nghệ tiên tiến, Viettel muốn phổ cập dịch vụ Wifi 6 tại Việt Nam nhằm tạo ra tác động tích cực cũng như thay đổi đáng kể đối với thị trường Internet băng rộng.

Xem phim bị giật, livestream bị trễ, truy cập mạng rất chậm khi có nhiều thiết bị cùng dùng một lúc… Đó là những vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng các đường truyền Internet chất lượng thấp. Chính vì thế, Wifi 6 – chuẩn kết nối không dây thế hệ thứ 6 – đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Wifi 6 phát triển mạnh trên thế giới nhưng ở Việt Nam còn mới

Theo dữ liệu dự báo từ MediaTek – một trong những nhà cung cấp chipset ONT hàng đầu thế giới: 48% số lượng chipset Wifi mà MediaTek bán ra trong năm 2022 là chipset Wifi 6. Theo thống kê của GSM Arena, từ năm 2019 đến nay, có hơn 270 loại smartphone hỗ trợ chuẩn Wifi 6. Ngoài ra, hầu hết phiên bản high-end và một số phiên bản mid-end của các chủng loại Laptop, Tablet, TV đã hỗ trợ Wifi 6.

Tại châu Á – Thái Bình Dương, các nhà mạng như Singtel (Singapore), True Telecom (Thái Lan) đã triển khai 100% gói cước Internet mới có trang bị Wifi 6. Với đa số doanh nghiệp và hộ gia đình Việt Nam, chuẩn Wifi 6 vẫn còn mới bởi nhà mạng đã Wifi 6 nhưng chi phí khá cao.

Cuối năm 2022, Viettel Telecom đã “tung” ra gói cước Wifi 6 giá chỉ từ 350.000 đồng/tháng với tốc độ 300Mbps, có cam kết băng thông quốc tế tối thiểu 1Mbps. Với tên gọi 5in1, gói cước Wifi 6 này được đưa ra thị trường đúng như cách mà Viettel đã thực hiện từ trước đến nay: “bom tấn” giá rẻ nhưng chất lượng cao. Trên thị trường, dịch vụ FTTH (băng thông rộng cố định) kèm Wifi 6 của Viettel Telecom rất cạnh tranh về mức giá, tốc độ, vùng phủ sóng Wifi và cam kết băng thông quốc tế.

Thứ nhất, tốc độ truyền tải dữ liệu qua Wifi 6 của Viettel Telecom lên tới 1.000Mbps, về lý thuyết lên tới 3.000Mbps trong khi mức tải tối đa trên thị trường là 1.800Mbps. Điều này thực hiện được là nhờ Viettel sử dụng công nghệ mới và thiết bị modem hoàn toàn mới. Nhờ đó, khách hàng có thể truy cập Internet, xem phim, nghe nhạc, chơi game và làm việc trực tuyến một cách mượt mà và không “giật” ngay cả khi đang sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

Thứ hai, phạm vi phủ sóng tăng tới 3 lần so với gói cước thông thường, giúp phủ sóng Wifi  tới mọi ngóc ngách của văn phòng tòa nhà hoặc căn hộ. Mỗi vùng phủ Wifi có thể phủ từ 50m2 hoặc 1-2 tầng nhà. Với gói cước trang bị 3 vùng phủ Wifi 6 có thể phủ văn phòng rộng 150-200m2 hoặc 4-5 tầng nhà.

Thứ ba, Viettel Telecom là nhà mạng tiên phong cung cấp gói cước FTTH có cam kết băng thông quốc tế tối thiểu, không hạn chế tối đa với giá tối thiểu chỉ từ 350.000 đồng/tháng.

3 lý do tạo ra ‘bom tấn’ Wifi 6 của Viettel

Quản lý tối ưu chi phí cũng là thế mạnh của Viettel. Tập đoàn này đã đầu tư mạng lưới cáp quang cho viễn thông rộng khắp và cung cấp dịch vụ Internet trên nền tảng công nghệ cáp quang, giúp tăng tốc độ truy cập Internet và đảm bảo tính ổn định của dịch vụ. Đồng thời, hạ tầng mạng lưới cáp quang của Viettel được xây dựng và quản lý chặt chẽ, đảm bảo tối ưu hóa chi phí và giảm giá thành.

Vì sao Viettel có thể tạo ra Wifi 6 với giá thấp, chất lượng cao? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, động lực lớn khi tung gói cước “bom tấn” 5in1 xuất phát từ mục tiêu lớn của Viettel: phổ cập Wifi 6 cho khách hàng doanh nghiệp. Trên thực tế, phổ cập để số đông người dùng được sử dụng dịch vụ tốt, giá phải chăng vốn là mục tiêu của Viettel khi triển khai bất kỳ sản phẩm nào từ trước đến nay.

Trong bối cảnh Wifi 6 đã được triển khai tại nhiều quốc gia nhưng chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam, việc Viettel Telecom và các doanh nghiệp khác cùng đẩy mạnh phát triển sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực cũng như thay đổi đáng kể trên thị trường Internet băng rộng.

Trước hết, việc triển khai Wifi 6 sẽ tăng trải nghiệm truy cập Internet tốt hơn cho người dùng, đồng thời tạo nên sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ giữa các nhà cung cấp, thúc đẩy sự phát triển của thị trường Internet băng rộng.

Bên cạnh đó, việc phát triển Wifi 6 cũng tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông. Việc tăng cường nhu cầu sử dụng Wifi 6 sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty sản xuất thiết bị mạng, đặc biệt là các thiết bị IoT và Smarthome.

Xét ở quy mô quốc gia, việc các nhà mạng triển khai Wifi 6 sẽ giúp Việt Nam được tăng thứ hạng về tốc độ truy cập Internet so với các nước trên thế giới. Theo đánh giá của Speedtest, tốc độ băng rộng cố định của Việt Nam trong năm vừa qua đã tăng 3 bậc, hiện xếp hạng 45 trên thế giới. Viettel kỳ vọng với sự phát triển Wifi 6, sẽ thúc đẩy thứ hạng hơn nữa và sớm đưa Việt Nam vào top đầu thế giới và khu vực.

Tham khảo các Gói cước internet viettel tại đây

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế