Sinh viên mới ra trường????

Sinh viên mới ra trường????

Sinh viên mới ra trường????
5 (100%) 1 vote

Sinh viên mới ra trường

Sinh viên ra trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn  khi đi xin việc như kinh nghiệm không có , mối quan hệ không có , những gì học trong nhà trường chỉ toàn lý thuyết xa rời thực tế, nhà trường không dậy ta cách đi xin việc, cách làm việc cũng chẳng dậy ta làm sao để có thể tìm được công việc phù hợp, bạn sắp ra trường mà cảm thấy thật áp lực không biết mình sẽ làm ở đâu và công việc gì, ngành mình đang học có giúp mình tìm được công việc mà mình yêu thích không có vô vàn những câu hỏi đặt ra trong đầu bạn. Phải làm sao để có thể ra trường xin việc mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm sau.

Khi có thông tuyển dụng bạn không vội vã quyết định.

Nhà tuyển dụng sẽ  đăng tin tuyển dụng trong một khoảng thời gian nhất định, nên khi đọc được thông tin tuyển bạn không nên vội vã gửi tin ngay. Mà nên biết rằng dù bạn là người gửi hồ sơ đầu tiên hay người cuối cùng thì nhà tuyển dụng cũng không quan tâm. Hãy dành thêm thời gian để xem xét kỹ loại công việc, tìm hiểu mức lương và sửa chữa lại CV cho phù hợp với vị trí đó.

Phải biết rõ về công ty mình ứng tuyển

Nếu muốn được trả lương cao nhưng công ty bạn ứng tuyển chỉ là một công ty nhỏ, thị trường hoạt động không rộng vậy làm sao họ có thể đáp ứng được yêu cầu lương của bạn. Vì vậy, trước khi ứng tuyển cho bất kỳ công ty nào bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực công ty đó kinh doanh, mức lợi nhuận hằng năm của họ, hình ảnh của họ…

Biết công việc mình muốn

Sinh viên mới ra trường còn quá ít kinh nghiệm để có thể nhận ra họ thích loại công việc nào. Tiêu chí họ thường nghĩ tới chỉ là mức lương và hợp với chuyên ngành họ học. Tuy nhiên, những tiêu chí để giúp bạn tìm được một công việc bạn thực sự yêu thích và có thể “tồn tại” lâu dài với chúng cần nhiều hơn thế. Ví dụ, bạn là người thích môi trường làm việc như thế nào? Bạn có thích một công việc thường phải công tác xa?…

Tận dụng mọi mối quan hệ mà bạn có.

Ngoài những trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp, chính thống bạn nên tìm kiếm thông tin qua bạn bè, người thân. Ví dụ, có thể công ty của anh, chị bạn làm việc đang cần tuyển thêm người và bạn có được lợi thế về thông tin, thời gian cũng như cơ cấu tuyển dụng của họ.

Tôn trọng thời gian

Bạn phải luôn đúng giờ trong công việc nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc và sự tôn trọng của bạ dối với mọi người. Ví dụ, nếu bạn hẹn gặp khách hàng mà bạn đén trễ nửa tiếng điều đó khiến đối tác của bạn không vừa lòng và có thể họ sẽ không kí hợp đồng với bạn. Ta phải biết xây dựng mọi mối quan hệ dựa trên niềm tin.

Tất cả các mối quan hệ đều dựa trên niềm tin, dù trong cuộc sống riêng hay trong công việc. Nếu bạn không cho người khác được lòng in thì không ai dám cộng tác với bạn, cũng như làm việc cùng bạn.

 

Nói phải đi đôi với  hành động

Trong cuộc sống ta hay bắt gặp những con người nói rất giỏi nhưng khi bắt tay vào làm thì lại rất dở. Bởi từ lời nói đến hành đông rất khác nhau, nên khi ta suy được phương án, hay một ý tưởng hay ta nên thực hiện nó dù thất bại hay thành công ta cũng sẽ học được cho mình mọt bài học quý giá cho bản thân.

Hãy sống với sự lựa chọn của mình

Khi đã đưa ra quyết định, thì dù quyết định đó có đem đến kết quả như thế nào thì bạn vẫn phải học cách chấp  nhận và đứng lên. Vì thế rất quan trọng khi bạn tìm được một công việc như mơ ước, niềm đam mê đó sẽ giúp bạn thành công. Hãy lấy 4 tiêu chí: sự vui vẻ, tự do, tiền lương và mức độ công việc để nhận biết được công việc bạn cần tìm.

Hãy chuẩn bị một CV thật ấn tượng để gửi cho nhà phỏng vấn, vì trước khi gặp bạn và biết bạn là ai thì nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu thông tin của bạn thông qua bộ CV mà bạn gửi đến.

Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm viết CV và săn việc của tôi đã trải qua sau quá trình tìm việc khá gian nan của mình.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách để tìm thông tin tuyển dụng.

Nhiều người nghĩ rằng, cứ lên website của chính các công ty, ngân hàng mình muốn thi tuyển rồi vào mục nghề nghiệp hoặc tuyển dụng của họ mà xem thôi. Đó cũng là một cách, tuy nhiên, ở Việt Nam hiện tại có đến hàng chục ngân hàng trong nước cũng như chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bạn có đủ sức để nhớ và vào hết các trang web của họ hay không? Tôi nghĩ là khó, vì vậy, hãy dùng đến các trang tổng hợp thông tin việc làm.

Trang web tìm kiếm việc làm Vietnamwork  http://www.vietnamworks.com/

Ở trang web này, bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau. Điểm nổi bật của trang Vietnamwork mà tôi rất thích đó là họ có những tư vấn nghề nghiệp khá hay  http://advice.vietnamworks.com/. Mặc dù đây chỉ là những nguyên lý hoặc những đúc kết từ những chuyên gia, nhưng nếu biết áp dụng vào hoàn cảnh của riêng mình bạn sẽ thấy hiệu quả rất hữu ích.

Các nguồn thông tin khác

Nếu bạn tham gia vào các hoạt động trong trường cũng như ngoài xã hội, thông thường mọi người sẽ có các group như email group, facebook group, skype room,… để trao đổi kiến thức và thông tin cho nhau một cách nhanh chóng. Vì vậy, đây cũng là một nguồn thông tin tốt để bạn khai thác.

Hồi còn đi học đại học, lớp chúng tôi cũng lập một email group, facebook group ban đầu cũng chỉ để gửi slide, gửi thông báo lịch học, lịch nghỉ, lịch đi chơi và “chém gió”,.. Đến lúc tìm việc, các bạn sẽ gửi cho nhau những thông tin tuyển dụng nội bộ của các công ty khác nhau đó cũng là một kênh thông tin rất hiệu quả.

Tôi có tham gia cộng đồng những nhà đầu tư Việt Nam (VIPC – Vietnam Investor Professional Community) tại đây, có rất nhiều người ở các ngành nghề khác nhau, vì vậy, mỗi khi có cơ hội việc làm, họ sẽ cập nhật cho cộng đồng đầu tiên, và bên cạnh đó, cũng có nhiều buổi offline để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư rất hữu ích.

Bản thân tôi đánh giá, kênh tìm việc không chính thức nhiều khi lại mang lại cơ hội cho mình cơ hội nghề nghiệp cao nhất. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều quan hệ, hay đi theo kênh tìm việc chính thống.

Đôi khi công việc nó đến với mình một cách tình cờ, nhiều người gọi đó là duyên số, nhưng nếu không tích cực theo đuổi và tìm kiếm, chỉ biết ngồi chờ sung rụng, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ có được nó.

Một nguyên tắc chung cho các bạn khi tuyển dụng đó là, đối với bất cứ thông tin tuyển dụng nào, nếu đọc qua, bạn đáp ứng được 80% yêu cầu của nhà tuyển dụng và cảm thấy mô tả công việc phù hợp với mình thì nên ứng tuyển ngay, đừng chần chừ mà để mất cơ hội, vì cơ hội không đến với bạn lần thứ 2.

 

Bạn nghĩ mình tốt nhưng sao không bao giờ gặp may mắn

Bạn có bao giờ cảm thấy mình là người tôt, nhưng hay gặp những chuyện xui xẻo. Tại sao những người xấu lại gặp may mắn và giàu có, còn mình thì nghèo nàn và lúc nào cũng gặp khó khăn chưa? Mình xin chia sẻ cùng các bạn 1 câu chuyện sẽ giúp các bạn hiểu phần nào, và tìm được cách giải quyết cho bản thân.

Có môt anh chàng nọ, thấy mình sống rât tốt với mọi người và không bao giờ làm chuyện gì xấu xa. Nhưng anh ta luôn cảm thấy mình không may mắn và đi đã đi tìm câu trả lời.

“Tôi đã tìm một người thầy thông thái và đạo hạnh xin chỉ bảo:

-Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên cảm thấy khổ, mà những người ác lại vẫn sống tốt như vậy

Thầy hiền hòa nhìn tôi trả lời:

– Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu một người trong nội tâm không có điều ác nào, như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác.

Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.

Có cảm giác như bị xúc phạm, tôi không phục, liền nói:

-Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!

Thầy trả lời:

-Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con đang tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con.

Tôi nói:

-Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…

Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình.

Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất nhân từ đôn hậu, người từ tốn nói với tôi:

Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống chính con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc nơi đầu đường xó chợ, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy.

-Nhưng, bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa.

Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm. Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm!

Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm.

Sư phụ tiếp tục mỉm cười:

– Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói.”

Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan, hòa ái, cần cù để thay thế lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn.

-Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!”

Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.

-Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội. Chỉ có người chăm học Phật Pháp, mới có được trí huệ chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui.”

-Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên rộng lớn vô biên, ung dung tự tại; mặt đất có thể chịu đựng hết thảy, nên tràn đầy sự sống, vạn vật đâm chồi! Một người sống trong thế giới này, không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy duyên tự tại! Vĩnh viễn dùng tâm lương thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì.

-Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?

Vị thầy khả kính nói xong những điều này, tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng.

Ngồi im lặng hồi lâu…xưa nay tôi vẫn cho mình là một người rất lương thiện, mãi đến lúc này, phải! chỉ đến lúc này, tôi mới biết được trong tôi còn có một con người rất xấu xa, rất độc ác! Bởi vì nội tâm của tôi chứa những điều ác, nên tôi mới cảm thấy nhiều đau khổ đến thế. Nếu nội tâm của tôi không ác, sao tôi có thể khổ chứ ?

Xin cảm tạ thầy, nếu không được người khai thị dạy bảo, con vĩnh viễn sẽ không biết có một người xấu xa như vậy đang tồn tại trong con!”

Qua câu chuyên trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn phần nào về cuộc sống, cũng như tìm cho một một câu trả lời hợp lý cho bản thân mỗi người

GỌI NGAY
+
Gửi!